Trình tự, thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư năm 2024

 

Trình tự thủ tục làm sổ đỏ năm 2024 (ảnh minh họa)

Điều kiện được làm sổ đỏ đất thổ cư? Thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư như nào? Làm sổ đỏ đất thổ cư có tốn nhiều chi phí không?

Trong bài viết này, Luật Thái Dương FDI sẽ giúp các bạn nắm được các bước thực hiện thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì ?

Đất thổ cư là loại đất được sử dụng để xây dựng nhà cửa và các công trình khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Đây là loại đất có quyền sử dụng đất đai dành cho việc xây dựng nhà ở, nhà vườn, công trình hành chính, giáo dục, y tế, và các công trình khác liên quan đến cuộc sống cộng đồng.

Các đặc điểm của đất thổ cư bao gồm:

–  Được Phân Loại: Thường được chính quyền địa phương phân loại và quyết định theo quy định pháp luật.

– Quyền Sử Dụng Đất Đai: Người sở hữu đất thổ cư có quyền sử dụng đất đai để xây dựng và phát triển những công trình có tính chất dân cư và dịch vụ.

– Phải Thanh Toán Thuế: Người sở hữu đất thổ cư thường phải thanh toán thuế đất theo quy định của cơ quan thuế địa phương.

– Có Giấy Tờ Chứng Nhận: Đất thổ cư thường được xác nhận thông qua giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, ví dụ như sổ đỏ hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất khác.

– Các Ràng Buộc Xây Dựng: Việc xây dựng trên đất thổ cư thường phải tuân thủ các quy định và ràng buộc về kiến trúc, an toàn, và môi trường theo quy định của pháp luật và cơ quan quản lý địa phương.

Đất thổ cư đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu nhà ở và phát triển đô thị của cộng đồng.

Trình tự, thủ tục làm sổ đổ đất thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo mẫu; 
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Ngoài 02 loại giấy tờ trên thì tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh theo từng trường hợp. 

Giấy tờ cần thiết để làm sổ đỏ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Dưới đây là một số giấy tờ khác có thể được yêu cầu tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể:

 • Quyền Sử Dụng Đất:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có): Xác nhận quyền sử dụng đất của người đăng ký.

– Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất (nếu có): Nếu có giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cần có hợp đồng liên quan.

 • Quyền Sở Hữu Tài Sản Gắn Liền với Đất:

– Chứng minh sở hữu nhà cửa (nếu có): Đối với trường hợp có nhà cửa gắn liền với đất, cần chứng minh sở hữu những công trình này.

– Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng tài sản gắn liền (nếu có): Nếu có giao dịch chuyển nhượng tài sản gắn liền, cần có hợp đồng liên quan.

 • Quyền Sử Dụng Đất và Quyền Sở Hữu Tài Sản Gắn Liền với Đất:

– Kết hợp các giấy tờ ở trên: Nếu đăng ký cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản, bạn cần kết hợp các giấy tờ liên quan từ cả hai loại trên.

Bước 2:  Tiếp nhận hồ sơ làm sổ đỏ đất thổ cư

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).
 • Nếu hồ sơ đủ thì người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận. Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Xử lý yêu cầu

Khi nhận được thông báo từ chi cục thuế, hộ gia đình và cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo thông báo đó. Dưới đây là một số khoản tiền thường đi kèm với việc làm sổ đỏ và mà bạn có thể cần đóng:

 • Lệ Phí Cấp Giấy Chứng Nhận: Đây là khoản phí bạn phải thanh toán để nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay còn gọi là sổ đỏ.
 • Tiền Sử Dụng Đất (Nếu Có): Nếu có quy định về tiền sử dụng đất, bạn sẽ phải thanh toán khoản tiền này theo quy định của cơ quan thuế địa phương.
 • Lệ Phí Trước Bạ: Lệ phí trước bạ là một khoản phí bạn phải thanh toán khi có giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Phí Thẩm Định Hồ Sơ (Nếu Có): Nếu có yêu cầu thẩm định hồ sơ từ các cơ quan chức năng, bạn cũng có thể phải thanh toán phí thẩm định. 

Bước 4: Nhận kết quả

Quy trình trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có thể được thực hiện theo các bước sau:

 • Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai: 

Sau khi hồ sơ được xác nhận và duyệt, Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai sẽ chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Trao Giấy Chứng Nhận cho Người Được Cấp:

Người đăng ký, tức là chủ sở hữu mới của quyền sử dụng đất, có thể đến trực tiếp Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai để nhận giấy chứng nhận.

 • Gửi Giấy Chứng Nhận cho UBND Cấp Xã:

Trong một số trường hợp, Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai cũng có thể gửi giấy chứng nhận đến UBND cấp xã, nơi mà hộ gia đình hoặc cá nhân đã nộp hồ sơ.

 • UBND Cấp Xã Trao Giấy Chứng Nhận cho Hộ Gia Đình, Cá Nhân:

UBND cấp xã sẽ nhận giấy chứng nhận từ Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai và tiến hành trao giấy chứng nhận cho hộ gia đình hoặc cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tiếp nhận

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì:

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký đất đai.

– Trong trường hợp chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

– Địa phương nào đã thành lập Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa.

LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT THÁI DƯƠNG

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.comhttps://luatsudatdaivietnam.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0866.222.823
Liên hệ