Không đổi sang sổ mới có bị thu hồi sổ đỏ, sổ hồng?

Không đổi sang sổ mới có bị thu hồi sổ đỏ, sổ hồng?

Trong bối cảnh hệ thống pháp luật đất đai và sở hữu nhà ở liên tục thay đổi, việc nắm rõ quy định về sổ đỏ và sổ hồng là vô cùng quan trọng để đảm bảo quyền lợi và pháp lý cho người sử dụng đất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề không đổi sang sổ mới sẽ có rủi ro về việc bị thu hồi sổ đỏ, sổ hồng khi không thực hiện chuyển đổi. Hãy cùng nhau khám phá thông tin chi tiết những điều cần lưu ý để bảo vệ quyền lợi của mỗi người dân.

Hiểu về sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ là Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, có bìa màu đỏ nên hay gọi là sổ đỏ được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Sổ hồng là Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và Quyền sở hữu đất ở, có bìa màu hồng nên hay gọi là sổ hồng được Bộ Xây dựng ban hành.

Kể từ ngày 10/12/2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực, hai dạng sổ đỏ và sổ hồng đã được hợp nhất thành một giấy chứng nhận mới được gọi là Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng trên toàn quốc đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận này được Bộ Tài Nguyên – Môi Trường ban hành, có bìa màu hồng, thường được gọi là sổ hồng. Mặc dù đã được hợp nhất, nhưng cả hai loại sổ vẫn tiếp tục sử dụng cho đến thời điểm hiện tại, có giá trị pháp lý tương đương và không yêu cầu chuyển đổi sang mẫu sổ hồng mới.

Theo Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thực hiện, việc kế thừa tên gọi mới cho giấy chứng nhận được quy định rõ trong Khoản 16, Điều 3 của Luật Đất đai 2013. Điều này xác định rằng, “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Không đổi sổ đỏ cũ, sổ hồng cũ sang sổ hồng mới thì có bị thu hồi sổ đỏ, sổ hồng không?

Căn cứ vào điều 1 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, một số quy định đã được điều chỉnh thông qua khoản 24 của điều 1 trong Nghị định 148/2020/NĐ-CP, quy định như sau:

Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

  1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:
  2. a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  3. b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
  4. c) Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
  5. d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Theo như quy định trên thì khi có nhu cầu, người sử dụng đất sẽ yêu cầu đổi sổ đỏ cũ, sổ hồng cũ (được cấp trước ngày 10/12/2009) sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sỏ hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bên cạnh đó, tại Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.

Như vậy, sổ đỏ cũ và sổ hồng cũ, đã được cấp trước ngày 10/12/2009, vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng mà không cần phải thực hiện việc chuyển đổi sang sổ hồng mới trong thời điểm hiện tại. Do đó, không có tình trạng thu hồi sổ đỏ hoặc sổ hồng nếu không thực hiện việc cập nhật sang sổ hồng mới.

LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT THÁI DƯƠNG

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0866.222.823
Liên hệ