Giải quyết tranh chấp về thừa kế đất đai

Giải quyết tranh chấp về thừa kế đất đai

Trong xã hội ngày nay, vấn đề tranh chấp thừa kế đất đai không chỉ là một thách thức riêng lẻ mà còn là một khía cạnh quan trọng của tình hình pháp lý và xã hội. Những mâu thuẫn liên quan đến quyền lợi thừa kế đất đai thường gây ra những xung đột phức tạp giữa các thành viên trong gia đình và có thể lan rộng đến cộng đồng. Để đảm bảo sự công bằng và ổn định, quy trình giải quyết tranh chấp thừa kế đất đai đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về cả khía cạnh pháp lý và nhân văn, nhằm tạo ra các giải pháp hài hòa và bền vững cho tất cả các bên liên quan.

Tranh chấp thừa kế đất đai là gì ?

Tranh chấp thừa kế nhà đất là việc mâu thuẫn về lợi ích giữa các bên trong quan hệ thừa kế như tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền hưởng di sản, tranh chấp do các phần di sản được hưởng không bằng nhau,…

Có một số dạng tranh chấp thừa kế đất đai  phổ biến như sau:

– Tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất hoặc tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

– Tranh chấp này phát sinh khi đất đai thuộc sở hữu của một người mà người đó chết không để lại di chúc hoặc di chúc không đúng với quy định của pháp luật, dẫn đến tình trạng tranh giành tài sản giữa những người được quyền hưởng thừa kế.

Một số cách giải quyết tranh chấp về đất đai

– Thương lượng: Là việc hai bên tự thỏa thuận với nhau và đưa ra cách giải quyết mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba (pháp luật không quy định thủ tục thực hiện).

– Hòa giải: Là cách giải quyết mà có người trung gian giúp các bên đưa ra phương án giải quyết tranh chấp (pháp luật không quy định thủ tục thực hiện).

– Khởi kiện: Là cách giải quyết tranh chấp tại Tòa án bằng việc gửi đơn khởi kiện (phải có đơn khởi kiện và theo đúng trình tự, thủ tục được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Quy định về giải quyết tranh chấp thừa kế đất đai

Thứ nhất: Thẩm quyền giải quyết

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 35 và Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

Tranh chấp thừa kế đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện nơi có bất động sản theo Khoản 1 Điều 35 và Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Nếu vụ án có yếu tố nước ngoài thì theo Khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh nơi có bất động sản.

Thứ hai: Thủ tục giải quyết tranh chấp

Để giúp người dân nắm được quy định về khởi kiện, chúng tôi đã tóm tắt quy định về hồ sơ, thủ tục khởi kiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, cụ thể:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Căn cứ Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, người khởi kiện chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

– Đơn khởi kiện theo mẫu.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Nộp đơn khởi kiện

Theo khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện:

– Nếu không có thỏa thuận về chọn Tòa án giải quyết thì nộp tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân.

– Nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn nếu các đương sự tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản.

 Hình thức nộp đơn

Theo khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, người khởi kiện gửi đơn khởi kiện theo một trong các phương thức sau:

– Nộp trực tiếp tại Tòa án.

– Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính.

– Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý vụ án (Tòa sẽ thụ lý khi thuộc thẩm quyền của Tòa án và người khởi kiện nộp lại biên lai nộp tạm ứng án phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp)

Bước 3: Chuẩn bị xét xử (thời gian chuẩn bị xét xử tối đa là 06 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án)

Bước 4: Xét xử sơ thẩm

Kết luận: Tuy có nhiều cách giải quyết tranh chấp thừa kế nhà đất nhưng cách đảm bảo sự công bằng cho các bên nhất là khởi kiện. Nếu có vướng mắc khi xảy ra tranh chấp thừa kế, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT THÁI DƯƠNG

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0866.222.823
Liên hệ