Bao nhiêu diện tích đất thì có thể tách sổ đỏ?

Hiện nay, việc xác định diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ được quy định theo từng địa phương, phụ thuộc vào quy hoạch xây dựng, điều kiện phát triển kinh tế, và quỹ đất của địa phương đó. Sổ đỏ là thuật ngữ thông thường để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất. Khi muốn chia đất cho con cái hoặc thực hiện giao dịch mua bán, nhiều gia đình quan tâm đến việc đất có bao nhiêu mét vuông thì có thể tách sổ đỏ. Câu hỏi này được Công ty Luật Thái Dương giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sổ đỏ là gì và tách sổ đỏ có nghĩa là gì?

Trong thảo luận về đất đai, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ “Sổ đỏ”, mà người dân thường hiểu là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác kèm theo. Mặc dù trong pháp luật, không có định nghĩa cụ thể về thuật ngữ “Sổ đỏ”. Theo Luật Đất đai năm 2013, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là văn bản pháp lý xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất của người có quyền sử dụng đất. Thông thường, trong bài viết, thuật ngữ “Sổ đỏ” thường được sử dụng để thay thế cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất để thuận tiện cho người đọc.

Quy định về diện tích đất để tách sổ đỏ là bao nhiêu mét vuông?

Quy định về diện tích tối thiểu để tách sổ đỏ thường phụ thuộc vào từng địa phương, đồng thời còn phụ thuộc vào quy hoạch xây dựng, điều kiện phát triển kinh tế, và quỹ đất của địa phương đó. Pháp luật không quy định một con số cụ thể về diện tích đất để được cấp sổ đỏ, nhưng thay vào đó, nó yêu cầu phải tuân theo các quy định cụ thể của từng địa phương, bao gồm cả diện tích của thửa đất, quyền sở hữu, và giá trị sử dụng của đất. Thông thường, diện tích tối thiểu để tách sổ đỏ là từ 30m2 trở lên. Tuy nhiên, mỗi tỉnh thành có thể có quy định khác nhau dựa trên điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Thẩm quyền tách sổ đỏ do ai quy định?

Quyền tách sổ đỏ thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, theo quy định tại Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai 2013. Cơ quan này có thẩm quyền quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở cả nông thôn và đô thị. Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ sẽ khác nhau giữa các địa phương do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành quyết định về vấn đề này. Điều này cũng có thể thay đổi tùy theo từng vị trí, điều kiện kinh tế và quy hoạch của từng quận huyện trong cùng một tỉnh.

 

Trên đây là thông tin về quy định về diện tích đất để tách sổ đỏ. Quý khách có nhu cầu tư vấn thêm xin liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp. Xin chân thành cảm ơn.

 

Chi tiết xin liên hệ:
Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội
Điện thoại: 0866 222 823
Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com
Website: https://luatthaiduonghanoi.com
Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi
Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0866.222.823
Liên hệ